Thứ bảy, ngày 18 tháng 05 năm 2024
Cập nhật lúc: 22/02/2023

Xã Ea Yiêng hiệu quả từ Mô hình Ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp" tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả

Từ khi bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 4/2022 đến nay, mô hình Ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp"  tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả ở xã Ea Yiêng đã ngày càng đáp ứng sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với các dịch vụ công do UBND xã cung cấp. Đây là mô hình mới, giúp người dân giải quyết nhanh một số thủ tục hành chính mang lại hiệu quả cao và đem lại sự hài lòng nhất cho người dân.

z4125569251587_3c5dc8722cf298e04c025687abd91415

Từ đầu tháng 4/2022, UBND xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắc thực hiện mô hình ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp" tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết qủa của xã. Theo đó khi tổ chức, cá nhân đến yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào ngày thứ 3 hàng tuần, sẽ được Tổ mô hình hướng dẫn hỗ trợ: "Không hẹn" là khi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến yêu cầu thực hiện một số thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả vào ngày thực hiện mô hình này, nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định sẽ được tiếp nhận và giải quyết ngay. Công chức tiếp nhận xử lý hồ sơ, trình ký và trả kết quả ngay sau đó cho tổ chức, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; "Không viết" là khi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả vào ngày thực hiện mô hình này, sẽ được cán bộ, công chức hỗ trợ ghi thay các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của loại thủ tục hành chính theo quy định (khi tổ chức, người dân có yêu cầu). Cán bộ, công chức được phân công tiến hành viết hộ các loại giấy tờ, hồ sơ (trừ trường hợp một số thủ tục hành chính đặc thù theo quy định pháp luật không được viết hộ), không thu phí viết hộ; "Không nộp" là sau khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục quy định, cán bộ, công chức được phân công trực tiếp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả và trả kết cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ, hồ sơ theo quy định. Đồng thời cán bộ được phân công sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận nộp hồ sơ và thực hiện hồ sơ trực tuyến.

z4125569249661_2181d448eef81b797a8b059266028181

Mô hình ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp" đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân. Kể từ khi triển khai đến 31/12/2022, Tổ thực hiện mô hình ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp"  đã tiếp nhận và giải quyết 300 hồ sơ cho công dân, trong đó hồ sơ mức độ 3: 40 hồ sơ (chiếm 21% tổng số hồ sơ mức độ 3 trong năm của xã), hồ sơ mức độ 4: 12 hồ sơ sơ (chiếm 15% tổng số hồ sơ mức độ 4 trong năm của xã). Bên cạnh đó, UBND xã Ea Yiêng thường xuyên duy trì việc tổ chức kiểm tra hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả đảm bảo chấp hành và thực hiện phương châm 5 biết "biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn trong tiếp nhận và giản quyết thủ tục cho công dân nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong công tác giải quyết thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch trong thực hiện các giao dịch hành chính cho tổ chức, cá nhân, góp phần xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

z4125569243919_6c4a5f657e73110368a0f96d75626713

Mô hình ngày 03 không "không hẹn, không viết, không nộp"  trên địa bàn xã Ea Yiêng là mô hình mới đã và đang phát huy được hiệu quả cần được duy trì thường xuyên và phát huy, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân./.

Ea Yiêng ngày 20  tháng 02 năm 2023

Tác giả                                                    TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP