Thứ bảy, ngày 27 tháng 04 năm 2024
Cập nhật lúc: 03/03/2022

Đoàn kiểm tra phòng chống dịch covid-19 của huyện làm việc tại xã Ea Yiêng

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-TTCH ngày 25/02/2022 của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện về kiểm tra phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Ngày 03/3/2022, Đoàn kiểm tra phòng, chống covid-19 của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có cuộc kiểm tra, đánh giá về công tác tác phòng, chống dịch covid-19 và tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội trong 02 tháng đầu năm trên địa bàn xã Ea Yiêng. Thành viên của Đoàn có lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ Tầng huyện, Phòng Y tế huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Châm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Trần Văn Long - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong thường trực Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã.

Tại buổi kiểm tra, UBND xã Ea Yiêng đã thông tin về tình hình và kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 và tình hình phát triển Kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Ea Yiêng trong thời gian qua. Theo đó, Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; ban hành kịp thời các văn chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch luôn lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không hoang mang trước dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch xã cũng đã quán triệt, tuyên truyền cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân hạn chế tổ chức, tham gia liên hoan, tiệc, các sự kiện tập trung đông người, hạn chế di chuyển khi không cần thiết. Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch.

hinh 2

Đoàn kiểm tra phòng, chống dịch covid-19 của huyện làm việc tại UBND xã Ea Yiêng

Đến thời điểm này, Tổng khai báo y tế: 3.060 người, từ vùng dịch về : 1.491 người; F0 đang điều trị tại cơ sở y tế:  01 người, cộng dồn 76 người; F0 đang điều trị tại nhà: 03 người, cộng dồn 05 người; Đang cách ly F1 tại nhà: 19 người, cộng dồn 366 người. Tổng test nhanh: 5.931 lượt người, âm tính 5.850 người, dương tính 81 người.Tổng lấy máu xét nghiệm PCR: 479 người. Tử vong: 01 trường hợp.

Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã tích cực chỉ đạo, tuyên truyên truyền vận động nhân dân thực hiện tiêm chủng Vắc xin phòng chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 28/02/2022, trên địa bàn xã đã tiêm mũi 1 là 2.991/3.113 người chiếm 96%; đã tiêm mũi 2 là 2.945/3.113 người chiếm 94,6%, đã tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại là 2.044/3.113 chiếm 65,7%. Tiêm mũi 1 cho 763/780 người từ 12 – 17 tuổi đạt 87,8%; đã tiêm mũi 2 là 541/780 người đạt 69,4%.

Về tình hình phát triển Kinh tế - xã hội trong thời gian qua, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ban chỉ đạo sản xuất xã tổ chức 02 buổi thăm đồng, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, xử lý diện tích lúa bị bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá vi khuẩn. Duy trì lịch bơm nước phục vụ diện tích lúa vụ Đông xuân. Ước tổng thu Ngân sách trong 02 tháng đầu năm: 1,14 tỷ đồng, trong đó: thu ngân sách trên địa bàn 87 triệu đồng (gồm các khoản thuế, phí, lệ phí, thuế, xử phạt hành chính ...), thu bổ sung cân đối 745 triệu đồng, tồn quỹ ngân sách 2021 chuyển qua 309 triệu đồng. Ước tổng chi Ngân sách 02 tháng đầu năm: 885 triệu đồng. Thường xuyên kiểm tra khai thác đất trái phép, tham mưu xử phạt hành chính 03 trường hợp với tổng số tiền 8 triệu đồng về vi phạm khai thác đất trái phép trên địa bàn xã.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã thì vấn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch, nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của một số người dân còn hạn chế. Qua kiểm tra đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch của Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian tới. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc khi đến nơi đông người và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.